Công nghệ

LIÊN KẾT FACEBOOK

Liên kết Website

Quảng cáo

LƯỢT TRUY CẬP

Hòa tan Ozone vào nước khó hay dễ?


Hỏi:      

Hòa tan Ozone vào nước khó hay dễ?

Trả lời:

Hòa tan Ozone vào nước rất dễ

Hỏi:        Vậy sao máy ozone của tôi sục và thậm chí dùng injector nồng độ trong nước vẫn thấp?

Trả lời:   Rất dễ dàng đưa nồng độ ozone vào nước ở nồng độ >3ppm (3mg/l) bằng cách sục ozone. Nếu bằng injector có thể lên đến >10ppm. Tuy nhiên bạn đã mua máy ozone không đúng nên không thể hoa tan được trong nước.

Hỏi:        Tôi mua máy ozone 2 gam/giờ sau không thể diệt khuẩn nước tinh khiết (1m3/h).

Trả lời:    Máy ozone 2g/h thì diệt khuẩn cho 1 m3/h là OK. Tuy nhiên máy bạn có lẽ là máy giả, máy kém chất lượng, đôi khi chỉ là 0.0  02/h thì không thể diệt khuẩn được chỉ là hôi phòng thì ok. Bạn cần đem máy đi đo.

Hỏi:        Vì sao một số hãng lớn như Coca, Pesi đã không dùng UV mà chỉ dùng Ozone cho nước tinh khiết?

Trả lời:   Những hãng này có trang bị RO nên nước qua thiết bi này không còn vi khuẩn nên không cần trang bị UV. Tuy nhiên nước phải ngâm ozone >0.4ppm để diệt khuẩn kép. Tức diệt khuẩn trong nắp chai và trong bình. Không có ozone thì có khả năng tái nhiễm.

Hỏi:         Quy trình hòa trộn ozone chuẩn?

Trả lời  Vì VN mình nghèo, đụng đến là phải hạ giá và hạ giá nên các nhà tư vấn có thể bỏ bớt vài khâu cho rẻ tiền. Tuy nhiên nếu bạn muốn biết qua trình chuẩn trộn ozone thì hãy download quy trình từ đây.

Hỏi:        Nghe nói máy ozone của Cty OBM có thể hòa tan vào nước lên trên 10ppm.

Trả lời:   Đúng.

Hỏi:        Thị trường bán máy thượng vàng hạ cám thì làm sao?

Trả lời:   Bỏ tiền ra mua máy cả chục triệu đồng thì sao không mang qua cty chúng tôi đo chỉ có 200 ngàn. Vừa qua rất nhiều vị đem máy đến đo mới vỡ lẽ máy 20g/h chỉ chưa đến 0.1g/h. Bạn chỉ cần đem máy đến chúng tôi đo là hiểu sự việc ngay. Lời khuyên là đùng bao giờ mua máy mà không đo.

Tóm lại rất dễ hòa tan Ozone vào nước

Hãy click vào đây xem quy trình hòa tan ozone.

Hòa tan ozone vào nước rất dễ, hiệu suất hòa tan của ozone vào nước có thể lên đến 95% ở nhiệt độ 27oC và áp suất khí quyển.

Ozone là chất diệt khuẩn rất mạnh nhưng nếu không hòa tan được ozone vào nước thì khả năng diệt khuẩn sẽ hạn chế.

Thông số ảnh hưởng lớn nhất đến hiệu suất hòa tan là nồng độ của ozone. Rất nhiều kỹ sư môi trường, đôi khi các tiến sỹ vật lý cũng thất bại trong việc ứng dụng ozone vào thực tiển vì quá chú trọng máy bao nhiêu gam mà không chú trọng đến nồng độ máy ozone.

Để hòa tan một pha khí vào pha lỏng thì chúng ta quan tâm đến: nhiệt độ, áp suất, nồng độ pha khí, nồng độ chất lỏng, cách phân tán hay diện tích bọt khí và thơi gian tiếp xúc của 2 pha.

Các thông số này thường được đúc kết dưới dạng toán học phức tạp và thường có bản quyền nên chỉ những công ty chuyên nghiệp về ozone như công ty OBM mới có trang bị. Tuy nhiên một kỹ sư môi trường bình thường cũng có thể ứng dụng với sai số vài phần trăm nếu quan tâm đến các trọng số.

Trọng số quan trọng nhất để tính hiệu suất hòa tan của ozone vào nước là nồng độ ozone.

Sau đây là những chỉ dẫn cụ thể khi chọn nồng độ máy ozone phù hợp

Nng đ

Ozone Trong Nước Ti Đa (ppm)

Hiu Sut Hòa Tan max.

2 g/m3

0.02

2%

5g/m3

0.1

5%

10g/m3

0.4

20%

20g/m3

0.7

30%

50g/m3

2

60%

70g/m3

2.6

70%

120g/m3

5

90%

150g/m3

10

95%


Nếu bạn mua máy ozone 100g/h và nồng độ 2g/m 3 thì cho dù sục trong một lít nước một ngày thì nồng độ ozone cũng không quá 0.02ppm. Nhưng ngược lại trong phòng rất hôi ozone do đó cần lưu ý đến nồng độ.

Một điều rất tiếc là rất nhiều đơn vị sản xuất máy ozone do không biết hoặc không được trang bị máy đo ozone nên không cung cấp thông tin này cho khách hàng. Máy ozone tự phong do ngửi. Ozone ở nông độ 0.5 phần triệu đã phát hiện  bằng mũi trong khi máy ozone công nghiệp phải có nồng độ gấp vài chục ngàn lần nồng độ đó do đó không thể ngửi để đoán gam.

Một điều lưu ý khi mua máy ozone tại thị trường Việt Nam là năng suất máy trên nhãn và thực tế rất khác do đó khi đã hiểu biết nhiều nhưng chủ quan bạn vẫn bị sai số khi tính toán nồng độ hòa tan của ozone vào nước.

Ví dụ chúng tôi đã đo máy ozone ghi trên nhãn là 50gam/h nhưng khi đo chỉ là 0.6gam/h và nồng độ thực tế là 0.8g/m3. Nếu máy này xử lý cho 100 lít nước cũng thất bại.

Tóm lại khi tính toán máy ozone chúng ta cần lưu ý:

Nồng độ máy ozone

Máy phải đủ công suất : (bắt buộc phải đo bằng máy ozone chuyên dụng)

Hiện nay toàn miền Nam chỉ có công ty OBM là có máy đo ozone có khả năng đo đến 200g/m3(g/Nm3). Máy được nhập từ Hoa Kỳ nên có độ chính xác cao. Một lần đo giá 200.000VND

Hoà tan ozone vào nước

Ozone là chất oxy hóa rất mạnh nhưng phải đủ nồng độ thi mới có hiệu quả.

Hoà tan ozone vào nước

  Ứng dụng ozone là lãnh vực thú vị và cần nhiều thời gian. Quý vị có thể liên hệ trực tiếp Kỹ sư Lê Quốc Hùng ở địa chỉ lequochung99@gmail.com trong trường hợp cần thiết.

 


Chia sẻ :