Công nghệ

LIÊN KẾT FACEBOOK

Liên kết Website

Quảng cáo

Xử lý nước nhiễm Mangan


Nước nhiễm Mangan (Mn) dù ở nồng độ rất thấp chỉ 0,03 ppm (tức 0.03mg/l) đã làm cho nước có màu. Tiêu chuẩn Việt Nam cho phép nước sinh hoạt là 0.5ppm, tuy nhiên một số nước như Châu Âu tiêu chuẩn là 0.05ppm. Ở những nhà máy chế biến thủy sản mặc dù nước đã đạt tiêu chuẩn nhưng khi cho thêm Chlorine ở nồng độ 200ppm thì chuyển vàng là do có sự hiện diện của Mn. Các nhà máy dệt nhuộm cũng gặp hiện tượng tương tự. Để khắc phục các hiện tượng này nước phải được xử lý hàm lượng Mn một cách triệt để. Tốt nhất Mn nên nhỏ hơn 0.02ppm.

Xử lý nước nhiễm Mangan

Xử lý nước nhiễm Mangan

chúng ta có các giải pháp sau:

1. Xử lý nước nhiễm Mangan bằng công nghệ ozone :

Nước nhiễm Mn thường đi với sắt do đó nên cần loại sắt bằng phương pháp thông thường sau đó cho ozone oxy hóa Mn. Thời gian oxy hóa từ 1-15 phút sau đó lọc lại bằng cát thạch anh. Để xử lý 1g Mn cần 1 gam Ozone. Một số tài liệu cho rằng ozone dư sẽ chuyển hóa Mn lên hóa trị VII (thuốc tím) sẽ hòa tan lại điều này chỉ đúng ở phòng thí nghiệm. Trong thực tế nồng độ ozone có thể vượt 2-5 lần mức lý thuyết. Ví dụ: cần xử lý Q=250m3/h, Mn=1ppm sẽ chọn máy như sau: 250*1=250[g/h], chúng ta nên chọn máy 250g/h có thể chọn 300g/h hoặc cao hơn. Chi phí  đầu tư cho ozone khoảng 25.000 USD. Ngoài ra không cần hóa chất như Chlorine và thuốc tím.

2. Phương pháp xử lý Mangan bằng cát Green-Sand: 

Trước đây để xử lý Mn người ta làm như sau: xử lý sắt cho đến khi không phát hiện, cho nước nhiễm Mn tiếp xúc với chlorine, thuốc tím sao cho thế oxy hóa khử (ORP) vào khoảng 800-900mV ở pH vào khoảng 7-7.5 trong thời gian tới thiểu 15 phút sau đó cho qua bình lọc có chứa cát Green-Sand. Green-Sand là loại cát được sản xuất đặc biệt có thành phần chính là MnO2 Cát này ở thành phố HCM có giá là 1.5 USD/1kg. Để xử lý 250m3/h cần khoảng 15000kg cát vào khoảng 22500 USD, chi phí hoá chất rất cao: thuốc tím và hóa chất nâng pH khoảng 500-1000 đồng/ m3 nước tuỳ theo nguồn nước.

3. Phương pháp dùng cát thường (thạch Anh) ủ thuốc tím: 

Có thể dùng như phương pháp cát Green-Sand nhưng để giảm giá tiền người ta có thể thay cát Green-Sand bằng cách ủ cát thường với thuốc tím trong khoảng 100giờ. Tuy nhiên phương pháp này dễ bị trôi Mn vào nước khi ORP < 600mV. Và đôi khi không đạt yêu cầu.

4. Phương pháp nâng pH lên cao:

Trước đây để xử lý Mn các chuyên gia xử lý nước đã nghiên cứu ở Liên Xô cũ hay dùng phương pháp này: nước được nâng pH lên khoảng 10-11 trong khoảng thời gian 2 giờ sau đó lọc kết tủa MnO2 và giảm pH của nước dưới 8.5 cho đạt tiêu chuẩn.

Do giá thành sản xuất máy ozone ngày càng rẻ nên hiện nay phương pháp xử lý Mn bằng ozone tỏ ra ưu việt. Khi sử dụng GreenSand hoặc thậm chí cả GreenSandPlus điều quan trọng là phải chỉnh pH và điều chỉnh thế Oxy hóa khử bằng chorine đầu nguồn sẽ tạo ra chất độc HTMs. Trong ngành rửa thủy sản thông thường lượng nước cần lớn và pH không cần nâng cao những đòi hỏi như vậy kể cả GreenSandPus cũng bó tay. Những nguồn nước có chứa hàm lượng NH4 đồng thời với sắt và Mn cao thì chỉ có phương pháp :

xử lý nước nhiễm Mangan bằng công nghệ ozone

là có hiệu quả .


Chia sẻ :