Công nghệ

LIÊN KẾT FACEBOOK

Liên kết Website

Quảng cáo

Hoà Tan Ozone vào Nước


Hoà Tan Ozone vào Nước rất dễ

Hiệu suất hòa tan ozone vào nước có thể lên đến 95% ở nhiệt độ 27oC và áp suất khí quyển.

Ozone là chất khí diệt khuẩn rất mạnh nhưng nếu không hoà Tan Ozone vào Nước được thì khả năng diệt khuẩn sẽ hạn chế

Thông số ảnh hưởng lớn nhất đến hiệu suất hòa tan là  nồng độ của ozone.  Rất nhiều kỹ sư môi trường đôi khi các tiến sỹ vật lý cũng thất bại trong việc ứng dụng ozone vào thực tiễn vì quá chú trọng máy bao nhiêu gam mà không chú trọng đến nồng độ máy ozone.

Để hòa tan một pha khí vào pha lỏng thì chúng ta quan tâm đến: nhiệt độ, áp suất, nồng độ pha khí, nồng độ chất lỏng, cách phân tán hay diện tích bọt khí và thời gian tiếp xúc của 2 pha.

Các thông số này thường được đúc kết dưới dạng tóan học phức tạp và thường có bản quyền nên chỉ những công ty chuyên nghiệp về ozone như công ty OBM mới có trang bị. Tuy nhiên một kỹ sư môi trường bình thường cũng có thể ứng dụng với sai số vài phần trăm nếu quan tâm đến các trọng số.

Trọng số quan trọng nhất để tính hiệu suất hòa tan của ozone vào nước là nồng độ ozone.

Hoà tan ozone vào nước

Hình ảnh hòa tan ozone vào nước

Sau đây là những chỉ dẫn cụ thể khi chọn nồng độ máy ozone phù hợp

 Hoà tan ozone vào nước

Nếu bạn mua máy ozone 100g/h và nồng độ 2g/m3 thì cho dù sục trong một lít nước một ngày thì nồng độ ozone cũng không quá 0.02ppm. Nhưng ngược lại trong phòng rất hôi ozone do đó cần lưu ý đến nồng độ.

Một điều rất tiếc là rất nhiều đơn vi sản xuất máy ozone do không biết hoặc không được trang bị máy đo ozone nên không cung cấp thông tin này cho khách hàng. Máy ozone tự phong do ngửi. Ozone ở nông độ 0.5 phần triệu đã phát hiện bằng mũi trong khi máy ozone công nghiệp phải có nồng độ gấp vài chục ngàn lần nồng độ đó do đó không thể ngửi để đoán gam.

Một điều lưu ý khi mua máy ozone tại thị trường Việt Nam là năng suất máy trên nhãn và thực tế rất khác do đó khi đã hiểu biết nhiều nhưng chủ quan bạn vẫn bị sai số khi tính tóan nồng độ hòa tan của ozone vào nước.

Ví dụ chúng tôi đã đo máy ozone ghi trên nhãn là 50g/h nhưng khi đo chỉ là 0.6g/h và nồng độ thực tế là 0.8g/m3. Nếu máy này xử lý cho 100 lít nước cũng thất bại.

Tóm lại khi tính toán máy ozone chúng ta cần lưu ý:

 Nồng độ ozone

 Máy phải đủ công suất : (bắt buộc phải đo bằng máy ozone chuyên dụng)

Hiện nay toàn miền Nam chỉ có công ty OBM là có máy đo ozone có khả năng đo đến 200g/m3(g/Nm3). Máy được nhập từ Hoa Kỳ nên có độ chính xác cao. Một lần đo giá 300.000VND

Hoà Tan Ozone vào Nước

Ozone là chất oxy hóa rất mạnh nhưng phải đủ nồng độ thì mới có hiệu quả xử lý.

Đo máy ozone tại công ty OBM

Ứng dụng ozone là lãnh vực thú vị và cần nhiều thời gian. Quý vị có thể liên hệ trực tiếp Kỹ sư Lê Quốc Hùng ở địa chỉ lequochung99@gmail.com trong trường hợp cần thiết.

Hoà Tan Ozone vào Nước

 


Chia sẻ :