Công nghệ

LIÊN KẾT FACEBOOK

Liên kết Website

Quảng cáo

Máy ozone


Máy ozone

1.    Máy ozone được sản xuất như thế nào?

Trong tự nhiên Ozone được hình thành do 2 cơ chế phổ biến sau:

A, Cơ chế UV:

 Khi có tác dụng của tia UV bước sóng ngắn ~190 nm các phân tử O2 được chuyển hóa thành ozone. Thường ozone hiện diện rất nhiều nơi quanh ta nhưng nồng độ thấp nên khó phát hiện. Phần lớn ozone được tạo ra theo cơ chế này nằm ở tầng ozone vì nơi đó hội đủ yếu tố như nhiệt độ thấp và cường độ UV cao.

B, Cơ chế Tia lửa điện:

 Do có tác dụng của điện trường cao kích thích làm phân tử O2 chuyển thành phần tử O3.

Bắt chước 2 cơ chế này con người đã tạo ra máy ozone. Vậy trên thị trường có 2 loại  máy ozone có nguyên lý khác nhau. Máy ozone được sản xuất theo cơ chế UV thường đơn giản rẻ tiền nhưng có nồng độ ozone thấp thích hợp cho việc khử mùi không khí và khử mùi nước hồ bơi. Không thích hợp cho khử trùng nước vì có năng suất thấp và nồng độ hòa tan vào nước thấp. Nồng độ ozone thấp sẽ cho hiệu suất hòa tan thấp Click vào đây để biết thêm về hoà tan ozone.

Máy ozone dùng nguyên lý tia lửa điện (phóng điện êm hay CORONA) được sử dụng cho các ứng dụng có nồng độ ozone cao, năng suất ozone lớn tuy nhiên máy phức tạp. Máy ozone theo nguyên lý này có nồng độ lên đến 10% và có thể hòa tan vào nước với hiệu suất lên trên 95%. Máy thường được dùng cho xử lý nước cấp, nước thải và các ứng dụng oxy hóa như công nghệ tẩy trắng giấy… Máy có kết cấu phức tạp nên giá thành cao hơn. Bộ phận làm khô không khí, hoặc bộ phận làm giàu không khí, bộ phận tạo điện áp cao, bộ phận sinh ozone…

2.  Đo máy ozone như thế nào?

Ozone là chất khí có mùi tanh khi ở nồng độ thấp, phần lớn con người có thể phát hiện ozone khi nồng độ 0.5ppm trong không khí. Trong khi các máy ozone thương mại có nồng độ ozone >2%, riêng máy ozone của cty OBM có nồng độ lên tới 10%, do đó bằng mũi thường chúng ta khó phân biệt máy mạnh hay máy yếu. Phải có thiết bị đo. Thiết bị đo máy ozone gồm 2 phần: phần đo lưu lượng khí ozone và phần đo nồng độ khí ozone. Ví dụ máy ozone 20g của chúng tôi: có lưu lượng khí ozone là 0.3m 3 /h và nồng độ ozone tại thời điểm đó là 70g/m 3  vậy năng suất máy là: 0.3*70=21[g/h]. Máy này có năng suất là 21 gam giờ ở nồng độ 70g/m 3 . Nồng độ máy ozone phải đo bằng máy chuyên dụng. Hiện nay chúng tôi có thiết bị đo máy ozone nhập từ Mỹ nên có độ chính xác cao.

3.  Đo nồng độ ozone trong nước:

Máy ozone dù có mắc tiền hay nhập ngọai mà mục đích cuối cùng không hòa tan được ozone vào nước là coi như thất bại. Đo độ hòa tan ozone trong nước có 2 phương pháp phổ biến là:

  1. Đo bằng phương pháp quang phổ hấp thụ: hoặc đơn giản hơn là phương pháp so màu. Người ta dùng bộ test kit để đo nồng độ ozone hòa tan của ozone trong nước đây là phương pháp rẻ tiền nhất. Mỗi bộ đo có giá lá 1.9 triệu VNĐ.
  2. Phương pháp đo thế oxy hóa khử ORP. Đây là thiết bị đo trung gian để suy ra nồng độ ozone. Máy đo có giá từ 7-30 triệu đồng. Ví dụ khi đo nước tinh khiết có pH=7.5 và thế oxy hóa =870mV thì tương đương với nồng độ 0.4ppm.

 Máy ozone


Chia sẻ :